Muốn an toàn, đừng dại bỏ 11 thứ này vào cốp xe

Nếu muốn an toàn và đặc biệt là không xảy ra cháy nổ, tốt nhất bạn đừng bao giờ bỏ những vật dụng như điện thoại, son môi, lon nước ngọt, kem chống nắng… vào cốp xe.

Bạn thường nghĩ rằng cốp xe có thể đựng được mọi cái rất tiện lợi. Thế nhưng, sự thực có những vật dụng bạn nhớ đừng bao giờ bỏ vào cốp xe vì chúng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn bạn nghĩ đấy. Sau đây là 11 vật dụng nghiêm cấm bạn không nên bỏ vào cốp xe.

1. Thiết bị điện tử

Điện thoại, laptop, máy tính bảng là những thiết bị điện tử bạn tuyệt đối không nên bỏ vào cốp xe.

Nhiệt độ cao không chỉ làm giảm tuổi thọ của điện thoại, laptop mà còn gây nguy hiểm. Chẳng hạn nhiệt độ có thể làm hỏng ống kính máy chụp ảnh và cả thẻ nhớ. Pin là thứ rất nguy hiểm không nên để trong cốp, vì axit có thể rò rỉ gây hại đường hô hấp, mắt và da.

2. Thuốc

Thuốc thang nên để ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ cao của cốp xe không làm hỏng thuốc, nhưng sẽ giảm tính hiệu quả của chúng. Các bạn chú ý nhé.

3. Lon nước ngọt

Lon nước ngọt có gas có thể biến thành “quả bom” gây nổ khủng khiếp đấy các bạn nhé.

Nhiều người để quên lon nước ngọt trong cốp xe và để xe phơi nắng. Nhiệt độ cao sẽ góp phần gia tăng áp suất lên vỏ chai bằng nhôm, cộng thêm khí ga bị nén sẽ khiến lon nước ngọt biến thành quả bom, có thể phát nổ dễ dàng.

4. Kem chống nắng

Bạn đừng nghĩ rằng lọ kem chống nắng là hoàn toàn vô hại và bạn có thể để vào cốp xe. Nó có thể gây hậu quả đáng sợ hơn những gì chúng ta nghĩ đấy.

Thật ngạc nhiên khi những thành phần hoạt tính của kem chống nắng sẽ phân giải ở nhiệt độ cao. Vì thế, để kem chống nắng trong cốp xe khi di chuyển ngoài trời nắng to sẽ làm giảm tính năng của kem. Chưa kể, nhiệt độ cao có thể khiến tuýp kem bục nắp hoặc phát nổ, để lại cho bạn một mớ bầy nhầy.

5. Kẹo cao su, kẹo, chocolate

Những thứ này nên để trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng. Một khi kẹo đã chảy ra thì sẽ rất khó mà làm sạch cốp xe hay túi xách của bạn đấy. Tuy nhiên, chúng sẽ tạo ra mùi thơm khá dễ chịu. Khi gói kẹo bị chảy, bạn chỉ cần bỏ nguyên trạng vào tủ lạnh là được.

6. Nước đóng chai

Một số nghiên cứu cho thấy chất nhựa làm vỏ chai là BPA và phthalate có thể gây bệnh ung thư và tim mạch. Nhiệt độ cao sẽ khiến những chất này hòa vào nước. Chưa kể, nếu chai nước đã nằm trong cốp xe khá lâu, nó sẽ phát sinh vi khuẩn.

7. Bật lửa

Bật lửa là vật dụng tuyệt đối không cho vào cốp xe do có chứa chất dễ bắt lửa (gas). Nhiệt độ cao trong cốp xe có thể khiến bật lửa phát nổ gây nguy hiểm cho xe và người điều khiển.

8. Son môi

Son môi rất dễ chảy ở nhiệt độ chỉ cần cao hơn nhiệt độ phòng một chút. Nhiệt độ làm ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng son môi.

9. Rượu

Nếu chai rượu quá nóng trong cốp xe, mùi vị của nó sẽ bị ảnh hưởng. Chất lỏng sẽ giản nỡ đủ để đẩy bật nắp chai ra một chút, khiến rượu bị rò rỉ, đồng thời không khí sẽ xâm nhập vào làm nhiễm khuẩn rượu bên trong.

10. Thức ăn

Thực phẩm để trong cốp xe sẽ dễ dàng ôi hư và bốc mùi chẳng khác mùi chuột chết, đặc biệt là các loại thịt.

11. Mắt kính

Nhiệt độ có thể làm chảy khung nhựa và khiến các phần kim loại của mắt kính quá nóng, không thể đeo lên mặt được. Sau khi dùng mắt kính, bạn nên để vào chỗ mát.

Nguồn: http://www.doisongphapluat.com/doi-song/muon-an-toan-dung-dai-bo-11-thu-nay-vao-cop-xe-a184708.html

Reply