Tại sao nước biển có màu đỏ?

(ĐSPL) – Hiện nay trên thế giới có rất nhiều khu vực biển có nước màu đỏ, khác thường với nước biển bình thường là màu xanh. Nước biển đỏ được xem là kẻ thù của các động vật biển, đặc biệt là cá sống ở vùng nước biển đỏ có nguy cơ bị ngạt, dẫn đến chết.

Biển đỏ là nguyên nhân ban đầu dẫn đến biển Chết. Vậy cùng với câu hỏi tại sao biển lại mặn thì lại có câu hỏi tại sao nước biển lại có màu đỏ? Đó là câu hỏi của rất nhiều người khi tận mắt chứng kiến, hoặc nghe kể về nước biển màu đỏ. Để giải thích cho câu hỏi tại sao nước biển màu đỏ, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra giải thích hợp lý về nước biển có màu đỏ.

Tại sao nước biển có màu đỏ

Nguyên nhân chính được đưa ra để giải thích nguyên nhân biển đỏ, được các nhà khoa học nghiên cứu đó là do nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, phân hóa học hòa quyện với nhau, tan lẫn trong nước mưa chảy ra biển tạo thành màu đỏ của nước biển.

Hiện tượng nước biển có màu đỏ xảy ra lần đầu tiên vào năm 1971 tại vùng biển Kagosin tại Nhật Bản. Chỉ trong một đêm nước biển vùng này từ màu xanh sang màu đỏ. Hiện tượng nước biển đỏ hiếm có khiến dân chúng xung quanh kéo đến xem tấm tắc khen ngợi vì vẻ đẹp hiếm có. Nhưng trước hiện tượng nước biển đỏ, nó đem lại những hậu quả khô lường cho môi trường, và cuộc sống của ngườ dân ven biển.Đáng ra nước sông, nước ruộng chảy ra biển đem theo chất dinh dưỡng hữu cơ với tỷ lệ phù hợp có ích cho biển, thế nhưng các chất dinh dưỡng đó có hàm lượng nhiều, cao sẽ khiến nước biển bị bão hòa. Đồng thời chúng bị bão hòa , tiêu hóa hết oxy trong nước, khiến động vật biển thiếu hụt oxy để thở, dẫn đến ngạt và chết.

Nước biển đỏ xuất hiện báo hiệu một biển sắp đi đến con đường chết. Biển đỏ được xem là kẻ thù của động thực vật biển, khiến cá chết vì ngạt thở.

Nước biển đỏ gây ngạt thở các động thực vật biển

Nước biển có màu đỏ xuất hiện không hề ngắn mà hầu hết thường lâu dài, như tại vùng biển Nhật Bản kéo dài đến tận 1700 ngày, gây ra những thiệt hại nhất định cho sinh hoạt, ngư dân ven biển vùng xung quanh.

Đến tháng 8/ 1978, ở Trung Quốc cũng xuất hiện hiện tượng nước biển màu đỏ với diện tích 560 km2 trong hơn 20 ngày liên tục.

Tại sao nước biển lại có màu đỏ? Câu trả lời là do các quốc gia chưa biết bảo vệ môi trường biển. Muốn phòng ngừa hiện tượng nước biển có màu đỏ, con người cần hạn chế đổ các chất hữu cơ và chất giàu dinh dưỡng ra môi trường biển, bảo vệ biển xanh cũng như động thực vật biển. Bạn cũng có thể quan tâm đến bài viết Vì sao thủy triều đỏ có thể làm cho cá chết hàng loạt? dành cho những bạn có niềm đam mê với khoa học tự nhiên.

Trang Trịnh (tổng hợp)

Nguồn: http://www.doisongphapluat.com/doi-song/tai-sao-nuoc-bien-co-mau-do-a175175.html

Reply