Tại sao nước biển mặn nước sông ngọt?

(ĐSPL) – Những câu hỏi tại sao luôn đòi hỏi trí tư duy sâu sắc của mỗi người. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng giải quyết câu hỏi tại sao nước biển mặn nước sông ngọt. Bởi cùng cùng là nước nhưng nước ở biển lại không thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Trong khi đó nước sông, ao, hồ,… lại dùng để sử dụng trong sinh hoạt và hoạt động thường ngày.

1. Tại sao nước biển lại mặn?

Thực tế cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác vì sao nước biển lại mặn. Tuy nhiên có hai giả thuyết như sau:

Giả thuyết thứ nhất cho rằng nước biển mặn là do muối từ trong các lớp đất đất xói mòn, nham thạch chảy ra các dòng sông. Sau đó nước sông lại đổ ra biển và mang theo hàm lượng muối. Nước biển bốc hai và phần lớn tụ thành mây, mưa ngay trên biển. Một phần còn lại mưa trên đất liền lại theo các con sông đổ ra biển. Cứ như vậy vòng tuần hoàn nước khiến lượng muối đổ ra biển ngày càng nhiều lên nước biển ngày mặn hơn. Vì vậy chỉ cần tính độ mặn của muối trong nước biển người ta có thể tính được tuổi của nó là bao nhiêu năm.

Nước biển mặn là do muối từ nham thạch, lòng đất theo sông đổ ra biển

Đó là giả thuyết thứ nhất, còn giả thuyết thứ hai cho rằng bản thân nước biển vốn đã mặn từ trước đó. Bởi các nhà khoa học học thấy rằng hàm lượng muối, tức độ mặn của biển không tăng đều đặn hàng năm theo độ tuổi của trái đất. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng hàm lượng muối trong biển khi tăng khi giảm chứ không cố định. Chính vì vậy muối trong nước biển đã có sẵn và chí thay đổi theo thời gian. Nhưng vì sao lại như vậy thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

2. Tại sao nước sông lại ngọt?

Như vậy các bạn đã có một nửa câu trả lời cho câu hỏi tại sao nước biển mặn nước sông ngọt. Bây giờ chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu vì sao nước sông lại ngọt.

Nếu như giả thuyết 1 ở trên thì nước sông cũng có muối. Lượng muối này từ trong lòng đất, nham thạch theo lượng mưa mà chảy ra sông. Tuy nhiên lượng muối này lại tiếp tục được sông đưa ra biển nên hàm lượng muối ở sông rất ít và không thể trung hòa được. Vì thế mà nước sông không mặn như nước biển.

Nước sông ngọt vì hàm lượng muối trong sông thấp hơn nhiều so với biển

Tại sao nước biển mặn nước sông ngọt đến nay vẫn chưa có một có một khoa họcc nào chứng minh được điều này. Trên đây chỉ là một số giả thuyết giải thích cho vấn đề này. Còn câu trả lời vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu và gửi tới các câu trả lời chính xác nhất. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo bài viết cách ngâm quất để chữa khát và để có thêm kiến thức bổ ích cho mình.

Nguyễn Nhàn (tổng hợp)

Nguồn: http://www.doisongphapluat.com/doi-song/tai-sao-nuoc-bien-man-nuoc-song-ngot-a174943.html

Reply